5 Sai Lầm Nghiêm Trọng Khi Bán Hàng Online Bạn Cần Biết

5 sai lầm nghiêm trọng khi bán hàng online cần biết

Các doanh nghiệp hoặc chủ shop bán hàng online thường mắc phải những sai lầm nghiêm trọng sau dẫn đến kinh doanh thua lỗ, hãy xem các sai lầm thường gặp cần biết khi bán hàng online để tránh khỏi những thất bại không đáng có.

Bán hàng online có rất nhiều mặt tốt không thể phủ nhận, tuy nhiên nó vẫn có thể dẫn đến nhiều sai lầm nghiêm trọng dẫn đến thua lỗ trong kinh doanh, nhất là trong giai đoạn khởi nghiệp. Mọi người thường lầm tưởng về sự dễ dàng của bán hàng online mà quên đi những khâu chuẩn bị để kinh doanh tốt hơn, dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. 

 • Sai lầm đầu tiên: Chưa biết bán gì hoặc chọn nhầm sản phẩm đã bão hòa.
 • Chọn mặt hàng để kinh doanh trước khi bắt đầu cực kì quan trọng và nó có ảnh hưởng mạnh đến kết quả kinh doanh của bạn.Nếu sản phẩm mà thị trường không cần hoặc đã có quá nhiều đối thủ thì nên cân nhắc loại nó ra khỏi lựa chọn. Nên chuyển hướng sang những sản phẩm mà thị trường cần trong thời gian dài, những sản phẩm hot, sản phẩm mùa vụ hoặc những sản phẩm ngắm đến thị trường ngách.bán hàng, bán hàng online, sai lầm nghiêm trọng khi bán hàng online

  Chọn lựa sản phẩm rất quan trọng. (Nguồn: kepner-tregoe)

  Nếu như sản phẩm của bạn là hot, bạn tự khắc trở thành thượng đế chứ không phải khách hàng bởi vì hàng hot thì khách hàng chủ động tìm tới bạn. Bán hàng mà bạn luôn ở vị trí cao hơn khách hàng, nói gì họ nghe đó thì bạn thấy có thích không?

  Nhưng trước khi thích thì hãy lựa chọn mặt hàng thật tốt để kinh doanh. Đừng nên coi thường khách và cũng đừng nên sợ khách, đây là phương châm nếu như mặt hàng của bạn đáp ứng được những gì tôi vừa nói. Và cái tôi muốn nói đó chính là hướng các bạn đến kinh doanh sản phẩm có thị trường ngách, dễ bán, ít rủi ro.

  Sai lầm thứ 2: Chưa nghiên cứu kĩ về chu kì sống của sản phẩm

  Bằng các con số thống kê của google, kế tiếp là sự nhạy cảm của cá nhân bạn nghĩ về thị trường đó vì bất kì sản phẩm nào cũng đều có một vòng đời nhất định. Nắm chắc được vòng đời cũng như các số liệu giúp bạn không thể “ bỏ con giữa chợ”.Tránh hàng tồn kho bằng việc dự đoán hoặc xác định chính xác các thời điểm nhu cầu sử dụng nhiều hoặc nhu cầu giảm.

  Nếu như không có hàng đủ để bán thì lãi ít, còn tồn hàng thì dễ ôm, lỗ. Nắm chắc chu kỳ sống của sản phẩm để có thể định lượng được hàng hóa hoặc ra những quyết định nhập thêm hàng về. Nếu biểu đồ nhu cầu đi xuống thì tốt nhất nên bắt đầu với một sản phẩm khác.

  bán hàng, bán hàng online, sai lầm nghiêm trọng khi bán hàng online

  Nghiên cứu kĩ về chu kì sống của sản phẩm để thành công. (Nguồn:quantri)

  Sai lầm thứ 3: Dở marketing

  Bạn đã chọn được một sản phẩm tốt, một thị trường có nhu cầu rất nhiều. Nhưng nếu bạn không thể tiếp cận, đưa sản phẩm của bạn đến với khách hàng thì xem như bạn nắm chắc thất bại. Nhiều bạn chọn sản phẩm rất tốt nhưng lại dính phải những sai lầm thứ 2 và thứ 3. Bán hàng online trên facebook cực kì tốt, nếu biết làm content tốt thì giá rất rẻ. Khuyến khích các bạn nên chạy quảng cáo và các cách cũng như hướng dẫn về chạy quảng cáo đã có đầy, các bạn chỉ cần chịu khó tìm tòi là có ngay thôi. Hoặc có điều kiện thì chọn nơi nào tổ chức khóa học uy tín mà học.

  Sai lầm thứ 4: Không biết bán hàng

  Nếu như đã làm tốt và khắc phục được các sai lầm kể trên thì đây là khâu khó khăn. Sau khi tốn các chi phí quảng cáo, vắt óc và chạy dài hơi để săn lùng sản phẩm độc, lạ thì đây là khâu chốt hạ khách hàng mua sản phẩm của bạn. Để hạ gục được khách hàng cần biết được điểm yếu của họ, biết người biết ta-Trăm trận không thua. Khách hàng mua sản phẩm của bạn vì lí do gì? Nhu cầu của họ là gì? Bạn cho họ những giải pháp gì để có thể thỏa mãn mong muốn của họ?

  bán hàng, bán hàng online, sai lầm nghiêm trọng khi bán hàng online

  Hãy hiểu rõ mong muốn của khách hàng. (Nguồn:lynda)

  Ví dụ như khách hàng cần mua áo tắm qua mạng, suy nghĩ của họ có thể là:

  • Hình ảnh phải thật.
  • Mode
  • Không đụng hàng
  • Họ ngại mặc hở hang và sản phẩm bạn giải quyết được chuyện đó.
  • Có cam kết là sản phẩm chất lượng, hàng nhận được như hình hay không?

  Sai lầm thứ 5: Shop mất uy tín hoặc không có thương hiệu rõ ràng

  Khách hàng hiện tại đã quá quen thuộc và cực kì cảnh giác với việc mua hàng online của một số shop không tên tuổi, họ luôn trong trạng thái nghi ngờ. Vậy nên bạn cần phải quan tâm nhiều đến chuyện xây dựng thương hiệu cho shop của mình, tạo dựng lòng tin cho khách hàng, vậy thì trong một thế giới đầy hoài nghi, cạm bẫy và lừa dối kia, chính khách hàng tin tưởng bạn sẽ đem đến cho bạn nguồn khách hàng lý tưởng. Nếu shop của bạn thật sự uy tín, thì cứ người truyền người, tin lan tin, bạn không phải tốn thêm bất kì chi phí nào cho quảng cáo. Marketing lan truyền chính là giải pháp tốt và tiết kiệm nhất cho bất kì người kinh doanh nào.

  Hãy tập trung vào việc xây dựng một thương hiệu tốt với thái độ và dịch vụ đáng sử dụng để tạo nên một thương hiệu luôn luôn được nhớ đến.

  Nghiên cứu kĩ các sai lầm nghiêm trọng khi bán hàng online ở trên để tránh lặp lại những sự việc như trên, nhất là trong giai đoạn khởi nghiệp của bạn, hãy để mọi thứ thành công suôn sẻ. Tạo một website chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được niềm tin của khách hàng tạo thành chiến lược marketing tốt, bạn đã biết các nguyên tắc giúp bạn phát triển website kiếm tiền thành công hay 4 yếu tố cần thiết của một website kiếm tiền trực tuyến chưa? Hãy tham khảo thêm để có được bước đệm vững chắc nhé

  Tags: bán hàng, bán hàng online, sai lầm nghiêm trọng khi bán hàng online

5/5 - (36 bình chọn)